เกมคอนโซล: ครบรอบ 3 ปี PS VITA แต่อนาคตกยังมืดมนขาดเกมระดับ AAA..

เกมคอนโซล: ครบรอบ 3 ปี PS VITA แต่อนาคตกยังมืดมนขาดเกมระดับ AAA..

ขณะนี้ PS VITA เครื่องเกมพกพารุ่นล่าสุดของทางโซนี่ก็เวียนมาครบรอบอายุ 3 ปีเข้าไปแล้ว นับตั้งแต่ออกมาครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2012 แต่แม้ว่าจะผ่านไป 3 ปีแล้ว อนาคตของเครื่อง PS VITA...

 

 

 

 

เกมคอนโซล: ครบรอบ 3 ปี PS VITA แต่อนาคตยังมืดมนขาดเกมระดับ AAA...ณะนี้ Playstation VITA (PS VITA) เครื่องเกมพกพารุ่นล่าสุดของทางโซนี่ก็เวียนมาครบรอบอายุ 3 ปีเข้าไปแล้ว นับตั้งแต่ออกมาครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2012 (ของญี่ปุ่นออกมาปลายปี 2011) แต่แม้ว่าจะผ่านไป 3 ปีแล้ว อนาคตของเครื่อง PS VITA ก็ยังคงไม่รุ่งเรืองนัก แม้ว่าจะมีรายชื่อเกมป้อนเข้ามามากขึ้น แต่เกมส่วนใหญ่ของ PS VITA มักเป็นเกมที่พอร์ทมาจากเครื่องอื่นๆ อย่าง PS3PS4 ไม่ก็มือถือ ไม่มีเกมแม่เหล็กที่โด่งดังเหมือนกับคู่แข่งอย่าง 3DS

เมื่อดูสถิติยอดขายซอฟต์แวร์เกมของ PS VITA จะเห็นว่าไม่มีเกมไหนขายได้เกินล้านชุดเลยสักเกม ทำได้มากสุดก็แค่หลักแสน แถมยอดขายเครื่องก็ไม่มาก จึงเป็นเหตุให้ไม่มีค่ายเกมไหนกล้าลงทุนพัฒนาเกมให้มากนัก ผิดกับทาง 3DS ที่มีเกมดังๆ ทำออกมาให้สม่ำเสมอ แถมยอดขายเครื่องก็ขายได้มาก จึงทำให้ยอดขายเกมสูงตามไปด้วย แม้ว่าสเปคเครื่องจะต่ำกว่าเครื่องอื่นๆ แต่ผลของการมีเกมดังๆ ดีๆ ให้เล่นมาก ก็เลยทำให้เครื่องและเกมขายได้มากตามไปด้วย

ส่วน PS VITA นั้นฟีเจอร์ของเครื่องนั้นค่อนข้างจะคล้ายกับสมาร์ทโฟน สเปคและกราฟิกก็เริ่มไล่เลี่ยกัน คนก็เลยนิยมไปซื้อและเล่นสมาร์ทโฟนที่มีกระแสการใช้งานดีกว่ากันแทนด้วยเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง แถมเกมของ PS VITA ที่เด่นๆบางเกม ก็ดันไปทำลง PS4 ด้วย จึงยิ่งจะดับอนาคตของ PS VITA เข้าไปใหญ่ ดูแล้วเหมือนโซนี่จะเอาใจแต่ PS4 แล้วในช่วงหลังๆ มานี้


God Eater 2 Rage Burst เกมที่มาแรงเกมหนึ่งของ PS VITA แต่ดันทำลง PS4 ด้วย

ดังนั้นในปี 2015 นี้ถ้าหากโซนี่จะดึงจุดขายของเครื่องก็ต้องเร่งพัฒนาเกมใหม่น่าสนใจออกมา เพราะเท่าที่ดูรายชื่อเกมตอนนี้ยังน่าสนใจไม่มากพอ เมื่อเทียบกับ 3DS และสมาร์ทโฟนที่มีเกมเด่นๆออกมาเยอะกว่า ไม่เช่นนั้น PS VITA ก็คงไม่มีอนาคตที่ดีกว่าตอนนี้

-----------------------------------------------------------------------------