PS4 FW 2.0 เปลี่ยนสีพื้นหลังพร้อมฟังเพลงขณะเล่นเกม

PS4 FW 2.0 เปลี่ยนสีพื้นหลังพร้อมฟังเพลงขณะเล่นเกม

โซนี่ เผยรายละเอียดฟีเจอร์ต่างๆ ในเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ เอาใจเจ้าของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับภาพแบคกราวน์สีน้ำเงิน...

 

 

 

 

PS4 FW 2.0 เปลี่ยนสีพื้นหลังพร้อมฟังเพลงขณะเล่นเกมโซนี่ เผยรายละเอียดฟีเจอร์ต่างๆ ในเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ เอาใจเจ้าของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับภาพแบคกราวน์สีน้ำเงิน

บริษัทโซนี่คอมพิวเตอร์เอนเตอร์เทนเมนท์ ปล่อยข้อมูลล่าสุดสำหรับเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 2.0 ของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ที่มีชื่อโค้ดเนมว่า "มาซามุเนะ" (Masamune) ซึ่งนอกเหนือจากฟีเจอร์ Share Play, YouTube Support และ Themes ที่เคยเกริ่นไปก่อนหน้า เจ้าเฟิร์มแวร์ตัวใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีแบคกราวน์ และเปิดเพลงฟังในระหว่างที่กำลังเล่นเกมได้อีกด้วย โดยลิสต์ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นประกอบไปด้วย

USB Music Player เจ้าของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 สามารถเปิดเพลงโปรดของตนให้ดังอยู่ในแบคกราวน์ในขณะที่กำลังเล่นเกมได้ ซึ่งหลังจากเสียบอุปกรณ์ USB ที่ภายในอัดแน่นเต็มไปด้วยรายชื่อเพลงโปรดของเราเข้ากับเครื่องเพลย์สเตชัน 4 แล้ว ที่หน้าจอโฮมจะปรากฏออพชั่น USB Music Player ขึ้นมาให้เราเลือก โดยมันสามารถรองรับรูปแบบไฟล์เสียงได้ทั้งสกุล MP3, MP4, M4A และ 3GP

Change Colors เพิ่มเติมจากการเปลี่ยนตีม เจ้าของเครื่อง PS4 ยังสามารถเปลี่ยนสีแบคกราวน์พื้นหลังของหน้าจอโฮมได้ โดยมีให้เลือกเปลี่ยนได้ตามใจชอบถึง 8 สี ได้แก่ น้ำเงินอ่อน (ดั้งเดิม), ทอง, น้ำเงินเข้ม, แดง, ฟ้า, ม่วง, ชมพู และ เทา

Players You May Know เครื่องเพลย์สเตชัน 4 ในส่วนของ What’s New จะแสดงลิสต์รายชื่อเพื่อนที่ผู้เล่นอาจรู้จัก โดยระบบจะขึ้นแนะนำรายชื่อของผู้เล่นคนอื่นๆที่เพื่อนของเราเคยเล่นด้วยบ่อยๆ

Enhancements to Live Broadcasting ในเฟิร์มแวร์มาซามุเนะได้มีการปรับปรุงระบบหลายๆอย่างในส่วนของการถ่ายทอดสดผ่านเครื่องเพลย์สเตชัน 4 โดยทีหน้า Live From PlayStation จะปรากฏช่อง Featured เพื่อให้เจ้าของเครื่องสามารถเลือกดูคลิปถ่ายทอดสดเฉพาะของเพื่อนหรือเฉพาะช่องที่เราติดตาม นอกจากนี้ตัวแอพฯดังกล่าวยังเพิ่มตัวกรองเพื่อให้ผู้เล่นสามารถค้นหาคลิปถ่ายทอดสดเฉพาะเกมที่เราสนใจเท่านั้น

Content Area and Library หน้ารวมคอนเทนต์ที่แสดงแอพฯและเกมล่าสุดที่เราเล่นจะถูกดีไซน์ใหม่เพื่อให้สะดวกต่อการค้นหาและเข้าถึงคอนเทนต์ ซึ่งคราวนี้มันจะแสดง 15 อันดับแอพฯหรือเกมที่เราเล่นมากที่สุด ในขณะที่หน้า Library จะเพิ่มตัวกรองและการแยกหมวดหมู่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูคอนเทนต์ที่เปิดล่าสุดได้ทั้งตามประเภท (เกม/แอพฯ/ทีวี/วิดีโอ), ตามชื่อ (a-z หรือ z-a) และตามวันที่อินสตอล

Enhanced Voice Commands ปรับปรุงระบบสั่งการด้วยเสียงของเครื่อง PS4 โดยที่ผู้เล่นสามารถพูดประโยค "เพลย์สเตชัน" เพื่อเริ่มการป้อนคำสั่ง และสามารถพูดประโยค "ออลคอมมานด์" เพื่อเรียกดูออพชั่นคำสั่งเสียงทั้งหมดได้ ซึ่งทางโซนี่ได้มีการเพิ่มประโยคคำสั่งใหม่ๆสำหรับฟีเจอร์ถ่ายทอดสด อาทิ "Start broadcast", "End broadcast" และ "Find face"

Add To Library บรรดาเกมโหลดฟรีประจำเดือนของสมาชิกเพลย์สเตชันพลัสที่หน้าเพลย์สเตชันสโตร์ จะมีการเพิ่มปุ่ม "Add to Library" เพื่อเก็บเกมเอาไว้ที่หน้า Library ของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 โดยที่ปราศจากการดาวน์โหลด เพื่อไม่ให้เปลืองเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ภายในเครื่อง

Back Up Data ข้อมูลต่างๆภายในเครื่อง PS4 จะสามารถถูกแบ็คอัพและรีสโตร์ได้ผ่านหน่วยความจำ USB โดยเจ้าของเครื่องสามารถทำการแบ็คอัพข้อมูลได้ทุกอย่างที่อยู่ในตัวคอนโซล ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า, ข้อมูลเซฟเกม, ภาพสกรีนช็อต, วิดีโอคลิป, ข้อมูลดาวน์โหลด และอื่นๆอีกมากมาย

สำหรับเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 2.0 ของเครื่องเพลย์สเตชัน 4 มีกำหนดปล่อยอัพเดทในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-พ.ย.) ปลายปีนี้