เกมคอนโซล: ลือเครื่องเกม Nintendo NX จะเป็นเครื่องคอนโซลและพกพาผสมกัน

เกมคอนโซล: ลือเครื่องเกม Nintendo NX จะเป็นเครื่องคอนโซลและพกพาผสมกัน

มีข้อมูลใหม่ของเครื่องเกม Nintendo NX ออกมาอย่างไม่เป็นทางการจากเว็บไซต์ The Wall Street Journal ซึ่งตอนนี้ทางนินเทนโดได้เริ่มกระจายอุปกรณ์ Dev-Kit สำหรับพัฒนา...

 

 

 

 

เกมคอนโซลลือเครื่องเกม Nintendo NX จะเป็นเครื่องคอนโซลและพกพาผสมกัน

 

มีข้อมูลใหม่ของเครื่องเกม Nintendo NX ออกมาอย่างไม่เป็นทางการจากเว็บไซต์ The Wall Street Journal ซึ่งตอนนี้ทางนินเทนโดได้เริ่มกระจายอุปกรณ์ Dev-Kit สำหรับพัฒนาตัวเกมให้กับบรรดาบริษัทเกมต่างๆ แล้ว เพื่อเตรียมตัวไว้สำหรับการเปิดตัวเครื่องอย่างเป็นทางการในต้นปี 2016

ข้อมูลกล่าวว่าตัว Dev-kit นี้ มีสองการใช้งานหลักๆ คือ อย่างแรกเป็นการดัดแปลงตัวเกมที่มีอยู่แล้วเพื่อแปลงไปลงเครื่องเกมอีกเครื่องหนึ่ง(เรียกง่ายๆว่าพอร์ต) และอย่างที่สองก็คือใช้ในการพัฒนาตัวเกมใหม่เลย

จากข้อมูลตรงนี้ เมื่อนำตัว Dev-kit มาพิจารณากับคำพูดของนินเทนโดและผู้พัฒนาเกมต่างแล้ว คาดว่าเครื่อง Nintendo NX เหมือนจะเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่รวมเอาเครื่องเกมพกพาเข้าไว้ด้วยกันในหนึ่งเดียว แต่สามารถที่จะแยกการใช้งานเวลาเล่นได้จากเกมตัวเดียวกัน คือหากจะเล่นในบ้านก็เล่นจากตัวเครื่องคอนโซล หากจะนำไปเล่นนอกบ้าน ก็ใช้อุปกรณ์พกพาที่มาด้วยกันเล่นแทน เรียกว่าซื้อเกมเดียวแต่เล่นได้ 2 แบบ

เกมที่มีความเป็นไปได้ตามแนวคิดนี้ก็หนีไม่พ้นเกม Dragon Quest XI ที่ทาง Square Enix เปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อน ซึ่งกำหนดลงเครื่อง NX ทั้งๆ ที่เครื่องยังไม่ออก แถมยังทำเวอร์ชั่นพกพาให้ 3DS ด้วย ทั้งๆ ที่ตัวเกมเดียวกัน แต่ภาพเกมคนละอย่างกันเลย จึงมีความเป็นไปได้ว่า นี่คือพลังของ De-Kit เครื่อง NX ที่สามารถพอร์ตเกมที่ทำแล้ว ไปเป็นเกมพกพาได้นั่นเอง

หากข่าวลือ Dev-Kit ของเครื่อง NX เป็นจริง ก็เป็นผลดีของเกมเมอร์ ที่จะได้เล่น 2 แบบในเครื่องเดียว แต่ฝ่ายที่จะเหนื่อยก็คือ Developer บริษัทพัฒนาเกม ที่ต้องทำงานมากขึ้นในการพอร์ตเกมบนคอนโซลไปลงตัวพกพาด้วย